ธอส.ปล่อยกู้พุ่ง2แสนล้าน ปรับเป้าปีนี้ใหม่ จากเดิม1.89แสนล. มั่นใจปลายปียอดต่อเดือนวิ่ง1.8หมื่นล.

ธอส.ปล่อยกู้พุ่ง2แสนล้าน ปรับเป้าปีนี้ใหม่ จากเดิม1.89แสนล. มั่นใจปลายปียอดต่อเดือนวิ่ง1.8หมื่นล.

ธอส. ปรับเป้าปล่อย สินเชื่อบ้านปีนี้ใหม่ทะลุ 2 แสนล้าน จากเดิม 1.89 แสนล้าน

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส. คาดว่าตลอดทั้งปีจะปล่อยสินเชื่อบ้านได้ 2 แสนล้านบาท ทะลุเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1.89 แสนล้านบาท โดยเฉพาะในไตรมาส 4 จะมียอดสินเชื่อเข้ามา 1.7-1.8 หมื่นล้านบาท/เดือน

ทั้งนี้ ธอส.มีนโยบายเร่งปล่อย สินเชื่อเพื่อช่วยผู้มีรายได้น้อย ปานกลาง โดยมียอดปล่อยสินเชื่อ 8 เดือนแรก อยู่ที่ 1.4 แสนล้านบาท เพิ่มจากช่วงกลางปีที่มียอดปล่อยสินเชื่อที่ 1 แสนล้านบาท เนื่องจากธนาคารมีการออกผลิตภัณฑ์ สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ธอส.เตรียมเปิดตัวโครงการสินเชื่อบ้านล้านหลัง ผ่อนชำระได้นานถึง 40 ปี มีการกันวงเงินสินเชื่อไว้สำหรับลูกค้ารายย่อยไว้ 5 หมื่นล้านบาท สำหรับลูกค้าที่ต้องเป็นการซื้อบ้าน หรือปลูกบ้าน ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท

ทั้งนี้ แยกคิกดอกเบี้ยเป็น 2 กรณี ได้แก่ กรณีมีรายได้ไม่เกิน 2.5 หมื่นบาท/เดือน จะคิดดอกเบี้ย 5 ปีแรก แบบคงที่ 3% ส่วนปีที่ 6 จนถึงตลอดอายุสัญญากู้เงิน คิดที่อัตราลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) -1% ในกรณีสวัสดิการ ส่วนลูกค้าทั่วไปคิดที่ MRR -0.75% และยกเว้นค่าธรรมเนียม 4 รายการ ส่วนกรณีมีรายได้เกิน 2.5 หมื่นบาท/เดือน คิดดอกเบี้ย 3 ปีแรก คงที่ 3% ปีที่ 4 ขึ้นไปคิดที่ MRR -1% และกรณีที่เป็นสวัสดิการ และคิด MRR -0.50% คิดเป็นค่าเฉลี่ยค่างวดผ่อนชำระเริ่มต้นเพียง 3,800 บาท/เดือน

สำหรับโครงการบ้านล้านหลัง หลังจากคณะกรรมการ ธอส.เห็นชอบโครงการบ้านล้านหลัง วงเงินดำเนินโครงการ 6 หมื่นล้านบาท จากนั้นเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้เป็นโครงการ PSA เพื่อให้รัฐบาลช่วยอุดหนุนดูแลรองรับผู้มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองเฟสแรกสิ้นปีนี้ประมาณ 2.7 แสนหน่วย ได้เชิญนายกรัฐมนตรีเปิดโครงการครั้งใหญ่ในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ โดยมีบริษัทเอกชนเข้าร่วมพัฒนาโครงการกว่า 20 ราย ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และ ธอส.พร้อมใช้เทคโนโลยีช่วยคัดกรองคุณสมบัติลูกค้าที่มีศักยภาพในการผ่อนชำระรองรับการจองบ้านล้านหลัง

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

4 กันยายน 2561