โควิดลาม 3 อีเวนต์วงการอสังหาฯ เลื่อนจัดปี 2564-เพิ่มออนไลน์ มิติใหม่ดูงานแบบ Social Distancing

โควิดลาม 3 อีเวนต์วงการอสังหาฯ เลื่อนจัดปี 2564-เพิ่มออนไลน์ มิติใหม่ดูงานแบบ Social Distancing

           โควิด-19 พ่นพิษใส่อีเวนต์อสังหาริมทรัพย์อย่างจังอัพเดตล่าสุด ณ เดือนพฤษภาคม 2563 ผลกระทบไวรัสระบาดทำให้ 3 งานใหญ่แห่งปีจาก 3 ธุรกิจต้องประกาศเลื่อนจัดงานแบบ "เลื่อนแล้วเลื่อนอีก"

          เริ่มจากงานแรกที่สถาปนิกในประเทศไทยตั้งตารอคอย "งานสถาปนิก'63" ครั้งที่ 34 เดิมกำหนดจัดงานระหว่าง 28 เมษายน-3 พฤษภาคม 2563 ภายใต้ธีมงาน "มองเก่า ให้ใหม่ : Refocus Heritage" ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

          งานนี้ทางผู้จัดงาน "นีโอ-บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด" จั่วหัวว่าเป็นงานแสดงสินค้าสถาปัตยกรรม วัสดุ และเทคโนโลยีการก่อสร้างใหญ่ที่สุดในอาเซียน โดย "ดร.วสุ โปษยะนันทน์" ประธานจัดงานสถาปนิก'63 กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า มีความชัดเจนแล้วที่ปีนี้ไม่มีการจัดงานสถาปนิก'63 จากหลายสาเหตุ โดยเลื่อนไปจัดปีหน้าแทน และใช้ชื่อว่างานสถาปนิก'64 แทน

          ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าเบื้องหลังการทำงาน อีเวนต์ใหญ่ต้องมีการจองพื้นที่ขนาดใหญ่เกิน 10,000 ตารางเมตร ทำให้เป็นการจองในลักษณะ "จองข้ามปี" เมื่อมีเหตุสุดวิสัยไม่สามารถจัดงานได้ ดีลธุรกิจไม่สามารถขอเงินคืนจากเจ้าของพื้นที่ ดีที่สุดคือเลื่อนเวลาเท่านั้น ปรากฏว่าจังหวะดีที่สุดคณะกรรมการจัดงานสถาปนิก'63 ต้องการเลื่อนไปช่วงปลายปี เพราะคาดว่าผลกระทบโควิดน่าจะเบาบางลง ประกอบกับเป็นช่วง ไฮซีซั่น แต่มาสะดุดตารางการจองพื้นที่งานอื่น เรียกว่าโควตาพื้นที่เต็มแล้วในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม

          ที่สำคัญ งานสถาปนิกทุกปีเป็นงานซูเปอร์แกรนด์ ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ เมื่อมีเหตุต้องเลื่อนทำให้หาที่ลงลำบากกว่างานขนาดเล็กกว่า ตารางเวลาที่พอจะเลื่อนมาจัดใหม่จึงอยู่ในเดือนกรกฎาคมแทน ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝน เหตุผลสำคัญกว่านั้นคือถูกลดพื้นที่ลงจากชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 หรือมี 3 ห้องใหญ่ เหลือเพียง 2 ห้องใหญ่ กลายเป็นเหตุผลมีน้ำหนักมากที่สุดที่ทำให้ตัดสินใจเลื่อนไปจัดปีหน้าเลยดีกว่า

          ต่อมา ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลื่อนงานยังรวมถึงเมื่อมีการซาวเสียงพันธมิตรวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งที่เป็นผู้ออกบูท เสียงตอบรับจากซัพพลายเออร์ก็ยังไม่มั่นใจสถานการณ์โควิดว่าจะคลี่คลายหรือไม่ ทำให้การจัดงานใหญ่พื้นที่ 2-3 หมื่นตารางเมตร ดูเหมือนไม่มีพื้นที่ว่างให้ลงตารางเวลาได้อีกแล้วในปีนี้ นำมาสู่การเลื่อนไปปี 2564 แทน

          รวมทั้งการเพิ่มบทบาทช่องทางสื่อสารบนออนไลน์ เพราะสถานการณ์แบบนี้จำเป็นต้องคิดระบบอื่นเข้ามารองรับด้วย ปัจจุบันมีการประชุมออนไลน์อยู่แล้ว งานสถาปนิก'64 อาจจะ create แพลตฟอร์มในการซื้อขายที่สามารถติดต่อกับผู้ที่อยู่ในเครือข่ายของสมาคมสถาปนิกฯได้ทันที เช่น การจัดเวทีทอล์กโชว์ตามหัวข้อต่าง ๆ

          ถัดมา "วรวุฒิ กาญจนกูล" นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA-Home Builder Association) อธิบายว่า ปกติสมาคมจัดงานปีละ 2 ครั้ง แบ่งเป็นครึ่งปีแรกกำหนดจัดเดือนมีนาคม ไซซ์งานเล็กกว่าในชื่องาน Home Builder Focus พื้นที่ 3,000 ตารางเมตร มียอดออร์เดอร์สร้างบ้านในงาน 1,600-1,700 ล้านบาท

          กับการจัดงานครึ่งปีหลังช่วงเดือนสิงหาคม ไซซ์งานใหญ่ขึ้นในชื่องาน Home Builder Expo โดยมีพื้นที่เพิ่มเติมรองรับพันธมิตรซัพพลายเออร์วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง เช่น SCG รวมทั้งพันธมิตรด้านดีไซน์ต่าง ๆ ร่วมออกบูท เฉลี่ยมีออร์เดอร์สร้างบ้านในงานไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท

          ล่าสุด การจัดงานเดือนมีนาคมได้ถูกยกเลิกออกไป ส่วนการจัดงานในเดือนสิงหาคมมีการเลื่อนเป็นเดือนตุลาคม 2563 แทน โดยจองพื้นที่จัดงานที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

          เหตุผลหลักที่ตัดสินใจเลื่อนจัดงาน Expo เพราะประเภทการจัดแสดงสินค้า อยู่ในโซนสีแดง เป็นอีเวนต์ที่มีผู้เข้าร่วมชมงานหลักพัน-หลักหมื่นคน ซึ่งหากรัฐบาลมีการปลดล็อกให้กลับมาทำธุรกิจได้เหมือนเดิมจะถูกจัดอันดับสุดท้าย ทำให้เงื่อนไขเวลากลายเป็นข้อจำกัดที่บริหารจัดการได้ยากที่สุด

          ทั้งนี้ทั้งนั้น ภาพรวมปี 2563 ดูเหมือนธุรกิจรับสร้างบ้านยังมีการเปิดไซต์ก่อสร้างได้ แต่ถ้าโควิดอยู่ยาวและสมาคมไม่สามารถทำการตลาดได้เต็มที่ ปี 2564 สมาชิกก็จะเริ่มลำบากเพราะไม่มีออร์เดอร์สร้างบ้านตุนในมือ อาจกระทบกับการจ้างงานในอนาคต บริษัทอาจต้องลดค่าใช้จ่าย

          การปรับตัวสามารถไปจัดอีเวนต์บนออนไลน์ได้ ถึงแม้ยอดออร์เดอร์มีสัดส่วนต่ำมากเมื่อเทียบกับการจัดอีเวนต์ ออฟไลน์ แต่จำเป็นต้องทำเพื่อให้อย่างน้อยมียอดขายบางส่วนเข้ามาบ้าง เพื่อให้บริษัทรักษาสภาพการมีงานทำของพนักงาน ไม่ต้องปลดคนซึ่งเท่ากับไม่สร้างภาระให้กับประเทศในภาวะโรคระบาดโควิดโดยปริยาย

          สำหรับรูปแบบการจัดงานแน่นอนว่าต้องคำนึงหลักการ social distancing เช่น ความแออัดของพื้นที่ การจัดบูท ต้องมีสเปซให้เขาสามารถพูดคุย แบบมี ระยะห่างพอสมควร จากเดิมการออกแบบ บูทมีความถี่อาจจะต้องเพิ่มสเปซให้ห่างมากขึ้น เหมือนกับการนั่งทานอาหารในร้านที่จัดให้นั่งห่างโต๊ะเว้นโต๊ะ

          สุดท้าย "ชัยรัตน์ ธรรมพีร" ประธานคณะกรรมการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42 ระบุว่า งานมหกรรมบ้านและคอนโดเป็นอีเวนต์แห่งปีจัดโดย 3 สมาคมวงการพัฒนาที่ดิน ประกอบด้วยสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร สมาคมอาคารชุดไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย โดยกำหนดจัดงานปีละ 2 ครั้งช่วงต้นปี กับปลายปี

          การปรับตัวทางคณะกรรมการจัดงานกำลังพิจารณาว่ารูปแบบอาจจัดเป็นงานบนออนไลน์มากขึ้น เทรนด์ที่เห็นเริ่มมีการขายบ้านและคอนโดฯ บนออนไลน์มากขึ้น ก็เลยหารือกันว่าทำในนามสมาคมแล้วจัดเป็นแพลตฟอร์มขายออนไลน์ เอาทุกบริษัทมารวมกัน หัวข้อที่เมนต์กันเยอะคือจะเวิร์กหรือไม่เวิร์ก

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

วันที่ : 20 พฤษภาคม 2563